Cây thuộc chi xương bồ. (Ảnh: internet)
NDĐT- Ngày 16-10, ông Nguyễn Văn Thanh - Phó cục trưởng Cục Quản lý Dược cho biết, độc tính của tinh dầu xương bồ thường tăng theo hàm lượng thành phần beta-asaron chứa trong đó. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy beta-asaron có khả năng gây ung thư và đột biến gan cũng như nhiều tác dụng bất lợi trên tim và gan. Trên thực tế, độ an toàn và độc tính của xương bồ chưa được thử nghiệm trên lâm sàng.
Do đó, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có quyết định tạm ngừng cấp số đăng ký mới, đăng ký lại cho các chế phẩm thuốc ho bổ phế có chứa dược liệu thạch xương bồ do có khả năng gây ung thư, đột biến gan cũng như nhiều tác dụng bất lợi trên tim và gan.
Tại Việt Nam, beta-asaron có trong tinh dầu tự nhiên của các cây thuộc chi xương bồ. Cây chi xương bồ gồm nhiều loài được sử dụng làm thuốc dưới dạng thân rễ phơi khô như thạch xương bồ và thủy xương bồ.
Căn cứ ý kiến kết luận của Hội đồng xét duyệt thuốc (Bộ Y tế), trong thời gian xem xét để xác định giới hạn an toàn của thành phần beta- asaron trong dược liệu thuộc chi xương bồ, Cục Quản lý Dược quyết định tạm ngừng cấp số đăng ký mới, đăng ký lại cho các chế phẩm thuốc ho bổ phế có chứa dược liệu thạch xương bồ.
Cục Quản lý Dược khuyến khích công ty nghiên cứu thay thế thạch xương bồ bằng một vị thuốc khác có tác dụng tương tự về y học cổ truyền trong thành phần không có thành phần beta - asaron.
Cũng theo thông tin từ Cục Quản lý Dược, từ năm 1968, Cơ quan Quản lý dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấm sử dụng xương bồ và các sản phẩm từ xương bồ (như tinh dầu, dịch chiết) trong vai trò là chất phụ gia thực phẩm cũng như để làm thuốc.
NGUYỆT ANH