Vitamin E may lower liver cancer risk
Published: Tuesday, July 17, 2012 - 19:05 in Health & Medicine
High consumption of vitamin E either from diet or vitamin supplements may lower the risk of liver cancer, according to a study published July 17 in the Journal of the National Cancer Institute. Liver cancer is the third most common cause of cancer mortality in the world, the fifth most common cancer found in men and the seventh most common in women. Approximately 85% of liver cancers occur in developing nations, with 54% in China alone. Some epidemiological studies have been done to examine the relationship between vitamin E intake and liver cancer; however, the results have been inconsistent.
To determine the relationship between vitamin E intake and liver cancer risk, Wei Zhang, MD, MPH., of the Shanghai Cancer Institute, Renji Hospital, Shanghai Jiaotong University School of Medicine and colleagues analyzed data from a total of 132,837 individuals in China who were enrolled in the Shanghai Women's Health Study (SWHS) from 1997-2000 or the Shanghai Men's Health Study (SMHS) from 2002-2006, two population-based cohort studies jointly conducted by the Shanghai Cancer Institute and Vanderbilt University. Using validated food-frequency questionnaires, the researchers conducted in-person interviews to gather data on study participants' dietary habits. They compared liver cancer risk among participants who had high intake of vitamin E with those with low intake.
The analysis included 267 liver cancer patients (118 women and 149 men) who were diagnosed between 2 years after study enrollment and an average of 10.9 (SWHS) or 5.5 (SMHS) years of follow-up. Vitamin E intake from diet and vitamin E supplement use were both associated with a lower risk of liver cancer. This association was consistent among participants with and without self-reported liver disease or a family history of liver cancer. "We found a clear, inverse dose-response relation between vitamin E intake and liver cancer risk," the authors write, noting a small difference between men and women in the risk estimate, which is likely attributable to fewer liver cancer cases having occurred among SMHS participants due to the shorter follow-up period. Overall, the take home message is that, "high intake of vitamin E either from diet or supplements was related to lower risk of liver cancer in middle-aged or older people from China."
Bản Việt ngữ (tạm)
Vitamin E có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan
Được đăng: Thứ ba, 17, 2012 - 19:05 Sức khỏe & Y học
Tiêu thụ cao của vitamin E hoặc từ chế độ ăn uống bổ sung vitamin có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan, theo một nghiên cứu công bố ngày 17 tháng 7 trên tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia. Ung thư gan là nguyên nhân thứ ba phổ biến nhất của ung thư tử vong trên thế giới, ung thư phổ biến thứ năm được tìm thấy ở nam giới và xếp thứ bảy phổ biến ở phụ nữ. Khoảng 85% ung thư gan xảy ra ở các quốc gia phát triển, với 54% ở Trung Quốc một mình. Một số nghiên cứu dịch tễ học đã được thực hiện để kiểm tra mối quan hệ giữa lượng vitamin E và ung thư gan, tuy nhiên, kết quả đã không phù hợp.
Để xác định mối quan hệ giữa lượng vitamin E và nguy cơ ung thư gan, Zhang Wei, MD, MPH., Viện Ung thư Thượng Hải, Renji Bệnh viện, Trường Đại học Giao thông Thượng Hải Trường Y và các đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu từ một tổng số 132.837 cá nhân ở Trung Quốc, những người ghi danh vào nghiên cứu sức khỏe của phụ nữ Thượng Hải (SWHS) từ 1997-2000 hoặc nghiên cứu sức khỏe Đàn ông Thượng Hải (SMHS) 2002-2006, hai nghiên cứu thuần tập dựa trên dân số phối hợp thực hiện bởi Viện Ung thư Thượng Hải và Đại học Vanderbilt. Sử dụng xác nhận thực phẩm tần số câu hỏi, các nhà nghiên cứu tiến hành trong người phỏng vấn để thu thập dữ liệu về thói quen ăn uống của người tham gia nghiên cứu. Họ so sánh nguy cơ ung thư gan trong số những người tham gia có lượng lớn vitamin E với những người có lượng thấp.
Phân tích bao gồm 267 bệnh nhân ung thư gan (118 nữ và 149 nam) người được chẩn đoán từ 2 năm sau khi ghi danh học và trung bình là 10,9 (SWHS) hoặc 5.5 (SMHS) năm theo dõi. Vitamin E hấp thụ từ chế độ ăn uống và sử dụng bổ sung vitamin E đã được cả hai liên quan với giảm nguy cơ ung thư gan. Hiệp hội này đã được thống nhất giữa các thành viên có và không có bệnh gan tự báo cáo hoặc có tiền sử gia đình ung thư gan. "Chúng tôi thấy rõ ràng, ngược đáp ứng mối quan hệ giữa liều lượng vitamin E và nguy cơ ung thư gan", các tác giả viết, ghi nhận một sự khác biệt nhỏ giữa nam giới và phụ nữ trong dự toán rủi ro, có thể là do các trường hợp ung thư gan ít hơn đã xảy ra giữa các SMHS do giai đoạn tiếp theo ngắn tham gia. Nhìn chung, Thông điệp thu được là, "lượng cao của vitamin E hoặc từ chế độ ăn uống bổ sung liên quan đến giảm nguy cơ ung thư gan ở những người trung niên hoặc lớn hơn từ Trung Quốc."
Nguồn: Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia