MÓP
GAI
-Tên gọi khác: Móp,
Cừa , Ráy gai, Chóc gai, Dã vu, Hải vu, Sơn thục gai.
-Tên tiếng Anh: Pimply lasia, unicorn
plant.
-Tên khoa học: Lasia spinosa
L.
-Tên đồng nghĩa: Lasia spinosa Thwaites
Phân loại thực vật
Bộ (ordo):
|
Trạch tả (Alismatales).
|
Họ (familia):
|
Ráy (Araceae).
|
Phân họ (Subfamily):
|
Chóc
gai (Lasioideae).
|
Chi (genus):
|
Chóc gai (Lasia).
|
Loài (species):
|
Lasia spinosa
|
Phân bố
Cây móp gai (Lasia spinosa) là loài thực vật có hoa trong họ Ráy (Araceae).
Loài này có
nguồn gốc từ Châu Á,
phân bố ở vùng ôn đới Châu Á như Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản,
Nam Triều Tiên và vùng nhiệt đới Châu Á như Việt Nam, Campuchia, Thái Lan,
Philippies và Indonesia.
Ngoài cây móp
gai, Chi Lasia
còn có một loài khác có hình dạng tương tự là loài Lasia
concinna được
phát hiện ở Tây Kalimantan , Indonesia .
Lá non cây móp gai được
dùng làm rau ăn ở nhiều nước Đông Nam Á và dùng làm bài thuốc trị bệnh, đặc
biệt là bệnh gan.
Loài móp gai đang được
khai thác làm thuốc ở Mỹ và Châu Âu, được xem là cây dược liệu quý hiếm.
Theo Hội Bảo tồn Tài
nguyên thực vật của Đông Nam Á (PROSEA FOUNDATION) viết tắt là PROSEA được
thành lập tại Jakarta vào ngày 20/6/2007 có trụ
sở tại Bogor , Indonesia . Hội này phối hợp quản lý
và thực hiện bởi một mạng lưới các tổ chức trong 5 quốc gia Đông Nam Á (gồm
Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan, và Việt Nam) thì cây móp gai là
loài thực vật quí cần được bảo tồn.
Mô tả
Móp gai là
loại cây mọc hoang khắp nơi ở những vùng ẩm ướt, trên có tán che như ruộng
nước, bờ ao, ven suối
trong môi trường bán ngập nước.
-Thân: Dạng thân bò phình to như củ, mọc trên mặt đất, mang nhiều sẹo lá và rể.
-Rể: Rể to, ăn sâu,
phát triển từ thân bò trên mặt đất.
-Lá: Có cuốn dạng bẹ
rời, trên mép và lưng cuốn có nhiều gai nhỏ, khi cuốn còn non gai mềm, khi cuốn
lá già gai sắc nhọn. Lá dạng xẻ thùy với những lá chét có gốc lá rộng mọc gần
đối xứng.
-Hoa: Hoa vươn cao lên
trên lá, có cuống hoa tròn, phá hoa là một khối dạng hình vùi trống mang đầy
hoa chung quanh.
-Quả: Quả dạng nang
đơn, mỗi quả mang một hạt màu nâu hình gồ ghề.
Đọt non, phát hoa còn
non, lá non kể cả cuốn và phiến đều làm rau ăn được. Thân, còn gọi là củ, được
dùng làm thuốc.
Thành
phần hóa học
Theo PROSEA,
thành phần hóa học của cây móp gai có đặc điểm như sau:
+Trong lá non giàu axit ascorbic, các chất khoáng và
Vitamin, nên dùng làm rau ăn rất tốt. Ngoài polyphenol, a xít ascorbic cũng
đóng góp vào các hoạt động chống oxy hóa (góp phần 34% - 56% chất chống oxy hóa
trong cây móp gai).
+Trong thân và
rể cây móp gai có các thành phần:
-Chất polyphenol có tác dụng chống oxy hóa.
-Chất xơ chiếm 7,2-7,5% trọng lượng tươi và 40%-75% trọng
lượng khô. Trong chất xơ có 4-18% chất xơ hòa tan.
Do đó thân và rể cây móp gai được dùng như thực phẩm chức
năng chống oxy hóa và là vị thuốc với nhiều công dụng khác nhau.
Công dụng
a-
Móp gai được dùng như một loại rau đặc sản cao cấp
Nhiều nước Châu Á và ở Việt Nam ,
đọt non, lá và bẹ non và phát hoa non được dùng như món rau cao cấp.Ở Indonesia
cả hai loài đều được dùng làm rau.
1-Dùng để ăn
sống và bóp gỏi: Đọt non, lá và bẹ non
và phát hoa non của cây móp gai được dùng làm rau sống và bóp gỏi.
2-Dùng làm rau
luộc: Đọt non, lá và bẹ non và phát hoa
non của cây móp gai được dùng làm rau luộc ăn rất ngon và bổ.
3-Dùng làm rau
xào: Đọt non, lá và bẹ non và phát hoa
non của cây móp gai được dùng làm rau xào với thịt, tôm và hải sản khác, là món
ăn cao cấp ở các nhà hàng.
4-Dùng để nấu
canh chua và nhúng lẩu: Đọt non, lá và
bẹ non và phát hoa non của cây móp gai được dùng để nấu canh chua và nhúng lẩu
chua là món ăn đặc sản.
5-Dùng để muối
dưa chua: Đọt non, lá và bẹ non và phát
hoa non của cây móp gai được dùng muối dưa chua có hương vị rất ngon.
b-
Móp gai được dùng làm thuốc
-Theo Y học cổ truyền Việt Nam cho rằng thân rễ ráy
gai có vị cay, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi niệu, tán ứ,
được coi là vị thuốc hay. Ráy gai có thể chữa nhiều bệnh.
-Theo tây y thân
và rể cây móp gai chứa nhiều chất polyphenol và a xít ascorbic có tác dụng chống oxy hóa.
Các
bài thuốc từ cây móp gai
1-Chữa lở ngứa ngoài da: Dùng cả cây móp gai hoặc phần thân rễ nấu
nước tắm rửa rất hiệu quả. Ngày 1 lần (theo Bác sĩ Hoàng Xuân Đại đăng trên báo SK&ĐS).
2-Chữa trẻ nhỏ da lở loét do thai độc: Lấy cây ráy gai nấu nước rửa, sau rắc
bột thân rễ lên chỗ da bị bệnh, rất hiệu quả (theo Bác sĩ Hoàng Xuân Đại đăng trên báo SK&ĐS).
3-Chữa viêm gan, xơ gan: Dùng 30g thân rễ ráy gai khô (tươi
khoảng 100g); trái dứa dại khô 30g (tươi 100g); chó đẻ răng cưa khô 10g (tươi
30g). Cho các vị vào nấu với 2.000ml nước, đun nhỏ lửa khi nước còn 300ml thì
chắt ra. Chia 3 lần uống trong ngày rất hiệu quả (theo dân gian dùng tươi tốt
hơn hẳn khô) (theo Bác sĩ Hoàng Xuân Đại đăng trên báo SK&ĐS)..
4-Chữa tê thấp, lưng, gối cẳng chân tê buốt: Dùng
thân rễ ráy gai 12g, cẩu tích 12g, kê huyết đằng 12g, kim cang 12g, ngưu tất
12g, tỳ giải 12g, sắc nước uống trong ngày. Cần dùng 5 - 7 thang liền (theo Bác
sĩ Hoàng Xuân Đại đăng trên báo SK&ĐS).
5-Trị nám mặt do độc trong gan: Củ móp gai tươi thái mỏng, đổ nước
vào nồi ngập xâm xấp, đun sôi rồi để nguội, dùng nước để uống như nước trà,
uống liên tục trong nhiều ngày. Có thể dùng xác đã nấu để nấu lại lần hai (theo
kinh nghiệm dân gian vùng Đồng Tháp Mười).
6-Thanh nhiệt, giải độc: Củ móp gai rửa sạch, xắt mỏng, phơi khô rồi
đem sao thủ thổ, dùng một nhúm nấu nước sôi, uống như nước trà (theo kinh
nghiệm dân gian vùng Đồng Tháp Mười).